Xã Thạch Bình: Khởi sắc sau 5 năm xây dựng nông thôn mới

16/05/2017 10:45:17

Để xây dựng thành công xã nông thôn mới, Thạch Bình đã chú trọng đến phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Trong đó, tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng năng suất, chất lượng và hiệu quả, ngày càng xuất hiện nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả kinh tế cao, góp phần tăng thu nhập, xóa nghèo bền vững.

   Bắt tay thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới xã Thạch Bình (thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) gặp nhiều khó khăn với xuất phát điểm thấp, nguồn lực của địa phương còn nhiều hạn chế… Tuy nhiên, nhờ đổi mới cách nghĩ, cách làm, phát huy tinh thần đoàn kết nội bộ, xã đã hoàn thiện 19/19 tiêu chí, được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

   Qua 5 năm xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn của xã Thạch Bình đã ngày càng khởi sắc, kết cấu hạ tầng đường, trường, trạm, nhà văn hóa… được quan tâm đầu tư, từng bước đáp ứng nhu cầu sản xuất, phục vụ dân sinh. Những năm gần đây, cùng với tốc độ phát triển kinh tế chung của thành phố, ngoài một bộ phận nông dân sản xuất nông nghiệp, nhiều hộ dân trong xã mạnh dạn sản xuất phát triển theo hướng hàng hóa nên đời sống của người dân ngày càng trở nên khấm khá. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ngày càng được củng cố, cảnh quan, môi trường nông thôn dần được cải thiện.
 
hatinh
Trụ sở xã Thạch Bình

   Ngoài phát triển sản xuất, thay đổi nổi bật sau khi xây dựng nông thôn mới đó là kết cấu hạ tầng nông thôn được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh, góp phần đáng kể trong thay đổi bộ mặt nông thôn, thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển. Những năm qua, Thạch Bình đã tập trung cao trong việc làm giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, với phương châm nhân dân hiến đất mở rộng đường, xã hỗ trợ làm nền đường, tỉnh, thành phố hỗ trợ vật liệu chính, nhân dân thi công mặt bê tông. Năm 2015 đã làm được 6 tuyến trục thôn với chiều dài 3,6km, nâng tổng số đường trục thông đạt chuẩn 4,6/5,8km đạt 80%; cứng hóa được 2,8km đường nội đồng đạt tiêu chuẩn theo quy định, đưa tổng số đường trục chính nội đồng đã cứng hóa 3,86/5,2km đạt 74,2%.

   Để đạt được kết quả đó nhân dân đã tự nguyện hiến trên 4000 m2 đất vườn, đất ruộng, huy động hàng nghìn ngày công ở các tổ chức đoàn thể để giải tỏa cây cối, vật kiến trúc trên đất mở rộng nền đường; xã đã hỗ trợ làm nền đường kịp thời bàn giao cho các thôn để thi công mặt đường; số lượng xi măng nhận hỗ trợ của tỉnh, thành phố 1200 tấn nhân dân huy động trên 1000 ngày công và trên 600 triệu đồng tiền mặt.

   Không những thế, với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm với vận động các tổ chức cá nhân hỗ trợ, xã đã hoàn thành khuôn viên trụ sở xã, cơ bản hoàn thành các hạng mục tu sửa nâng cấp nhà bia tưởng niệm, làm sân bóng đá, bóng chuyền, các phòng chức năng theo quy định. Cải tạo nâng cấp 2 nhà văn hóa thôn, xây mới 3 khuôn viên nhà văn hóa, làm 6 mái che, cải tạo và làm mới khu thể thao các thôn, trồng hàng rào xanh… Với sự hỗ trợ của nhà Công ty TNHH nhà máy bia Sài Gòn và các tổ chức cá nhân đã mua sắm cơ sở vật chất trang thiết bị trong các nhà văn hóa thôn đầy đủ hết sức khang trang, đảm bảo nhu cầu sinh hoạt của nhân dân.
Bên cạnh đó, các mặt giáo dục, y tế, giảm nghèo, an sinh xã hội, bảo vệ môi trường không ngừng phát triển. 100% hộ dân có phương tiện nghe nhìn. Hệ thống đường làng có điện chiếu sáng đảm bảo, có 6/6 thôn đạt danh hiệu Làng văn hóa. Công tác vệ sinh môi trường thường xuyên được quan tâm thực hiện. Tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch hợp vệ sinh đạt 100%…

   Ông Lê Hữu Sơn – Chủ tịch UBND xã cho biết: Được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới là niềm vinh dự lớn của toàn thể Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã nhà. Mặc dù còn nhiều khó khăn trong nhiệm kỳ mới nhưng xã sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa hoàn thiện về chất lượng các tiêu chí, phấn đấu trở thành xã nằm trong top địa phương có kinh tế – xã hội phát triển vững mạnh của thành phố Hà Tĩnh.

Kim Thoa